Vỗ rung long đờm, mẹ bỉm sữa “rùng mình” nhưng bé lại khỏi viêm tiểu phế quản?

Vỗ rung long đờm cho trẻ nhỏ, có thực sự thần thánh như những gì báo chí đang đăng tải? Viêm tiểu phế quản có thực sự chữa khỏi viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ?

Nhiều mẹ gọi điện đến trung tâm tỏ ra rất quan tâm đến phương pháp này? Và có câu hỏi liên quan đến sử dụng kháng sinh kèm theo hay không?

Chúng tôi chia sẻ bài viết này để quý cha mẹ hiểu được vai trò của vỗ rung long đờm và khi nào cần dùng kháng sinh.

Viêm tiểu phế quản là gì?

Viêm tiểu phế quản là bệnh lí viêm cấp tính của các phế quản có kích thước nhỏ, có đường kính < 2 mm hay còn gọi là các tiểu phế quản. Bệnh hay gặp ở trẻ < 2 tuổi (đặc biệt 3 – 6 tháng). Bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng: thở nhanh, ho và khò khè.

Nguyên nhân thường gặp nhất là vi rút hợp bào hô hấp (RSV). Trong một nghiên cứu thuần tập về viêm tiểu phế quản, RSV chiếm 76% nguyên nhân, rhinovirus chiếm 18%, vi-rút cúm chiếm 10%, coronavirus chiếm 2%, và human metapneumovirus chiếm 3%, và 1% nhiễm parainfluenza.

Viêm tiểu phế quản do RSV và các vi-rút hô hấp khác bắt đầu biểu hiện dưới dạng nhiễm vi-rút đường hô hấp trên, sau đó lan sang đường hô hấp dưới sau 1 đến 3 ngày.

Xem thêm: Viêm tiểu phế quản

Vai trò của vỗ rung long đờm

Vỗ rung long đờm giúp tống đờm nhớt trong đường hô hấp dưới ra khỏi cơ thể. Quá trình viêm tiểu phế quản, trẻ sẽ xuất hiện đờm nhớt, làm ảnh hưởng đến quá trình thở của bé. Bé khó thở, thở nhanh… Và chính đờm nhớt lại làm cho quá trình viêm nặng và kéo dài hơn. Như vậy, vỗ rung long đờm vừa giúp điều trị triệu chứng và điều trị nguyên nhân.

Khi nào sử dụng kháng sinh?

Như đã nói ở trên, viêm tiểu phế quản nguyên nhân là do Virus, do vậy việc sử dụng kháng sinh chỉ khi nào trẻ có hiện tượng bội nhiễm. Thường tình trạng bội nhiễm sau vài ngày mắc viêm tiểu phế quản. Do vậy, nếu trẻ có tình trạng viêm tiểu phế quản, giai đoạn đầu, việc vỗ rung long đờm thực sự cần thiết: giúp tống đờm nhớt sớm, tránh bội nhiễm kèm theo. Khi trẻ có tình trạng bội nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng kháng sinh kèm theo, và vỗ rung long đờm vẫn rất cần thiết giúp trẻ.

Hy vọng, với chia sẻ này, quý cha mẹ có thể hiểu được vai trò của vỗ rung long đờm, và khi nào cần sử dụng kháng sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *